Khoi to vu an clip bat gai mai dam

Sẽ xem xét khởi tố vụ clip làm nhục 2 cô gái

Nhiều cán bộ, chiến sĩ công an đã chuyền tay nhau xem đoạn phim trước khi bị phát tán lên mạng

Cơ quan chức năng đã làm rõ clip “bắt quả tang gái mại dâm” là có thật và liên quan tới nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Sự việc được đánh giá là rất nghiêm trọng và cơ quan công an đang xem xét để khởi tố vụ án.

Chiều 20.11, trao đổi với PV Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Quốc Tiến, Trưởng công an thị xã Cẩm Phả, cho biết vụ bắt mại dâm, quay clip và sau đó tung lên mạng đã xảy ra từ tháng 6.2010.

Theo tài liệu điều tra, vào ngày 29.6, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã gồm đại úy Dương Ngô Năng (đội phó), trung tá Lương Văn Thoại, trung úy Hoàng Hà Long, thượng sĩ Triệu Thanh Bình, thượng úy Trần Văn Hoàn, thượng sĩ Hà Trọng Huân và trung úy Đặng Trung Dũng, qua kiểm tra, phát hiện tại phòng 401, nhà nghỉ Quang Dũng, P.Cẩm Thủy, Cẩm Phả có hai đôi trai gái đang có hành vi mua bán dâm. Sau khi lập biên bản, đại úy Năng và thượng sĩ Bình rời khỏi hiện trường đi xác minh đối tượng môi giới.

Ở lại, thượng úy Hoàn dùng điện thoại có sự hỗ trợ của trung úy Long để quay cảnh các đối tượng mua bán dâm đang trong tình trạng không mảnh vải che thân. Thậm chí, Long còn lớn tiếng mắng mỏ các đối tượng mua bán dâm trên. Sau đó, đối tượng môi giới là Đặng Thị Huyền (SN 1977, trú Cẩm Thủy) cũng bị bắt giữ.

Ngày 1.7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam Huyền về hành vi môi giới mại dâm. Riêng các đối tượng mua bán dâm, cơ quan công an xử lý hành chính và cho về.

Ông Tiến cũng cho biết, hai gái mại dâm khi bị bắt quả tang trên người không có giấy tờ tùy thân và khai tên Phàn Tả M. (SN 1990, ở Yên Bái) và Phàn Lở M. (SN 1992, ở Lai Châu). Theo nhận định của ông Tiến, đây chỉ là tên và nơi ở giả vì hầu hết các đối tượng hành nghề mại dâm thường làm như vậy khi bị xử lý. Vụ án cũng đã kết luận điều tra và chuyển Viện kiểm sát sau đó.

Chuyền tay nhau xem clip

Sau khi quay xong đoạn clip trên, thượng úy Hoàn lưu lại trên máy điện thoại cá nhân và chuyển sang điện thoại cho trung úy Hoàng Hà Long xem. Ngày 15.11, thiếu úy Đào Duy Long, làm việc tại Công an P.Cẩm Thành, đến nhà trung úy Hoàng Hà Long chơi, khi xem điện thoại di động của trung úy Long thấy có đoạn clip trên nên chuyển sang điện thoại của mình. Có được đoạn clip, thiếu úy Long ngay lập tức gặp và chuyển clip trên cho thượng sĩ Nguyễn Thanh Tùng, thượng sĩ Nguyễn Mạnh Hưng, đều là cán bộ của Công an thị xã Cẩm Phả và cùng thời điểm này đoạn clip được tung lên mạng, gây bức xúc trong dư luận.

Vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác

Thượng tá Nguyễn Quốc Tiến khẳng định thượng úy Hoàn và trung úy Long đã vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác. Theo quy định thì không được phép ghi hình các đối tượng mua bán dâm trong tình trạng “mát mẻ”, trong trường hợp có ghi hình để làm tư liệu đấu tranh, khai thác thì cũng không được quay quá rõ như vậy. Một vi phạm nữa là Long và Hoàn đã lan truyền phát tán đoạn clip không lành mạnh trên cho nhiều người. “Về việc Long lớn tiếng quát mắng, điều khiển 2 gái mại dâm để cho Hoàn ghi hình là việc làm không thể chấp nhận được”, ông Tiến nói.

Ngay sau khi vụ việc clip bị phát tán trên mạng, Công an thị xã Cẩm Phả chủ động điều tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ những vụ án trong lĩnh vực này trên địa bàn trong thời gian qua và xác định hình ảnh trong clip đó xảy ra trên địa bàn thị xã; đồng thời xác định ngay được những cán bộ chiến sĩ thuộc công an thị xã có liên quan.

Ngày 19.11, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định tạm đình chỉ công tác thượng sĩ Nguyễn Mạnh Hưng, thượng sĩ Hà Trọng Huân, thượng sĩ Nguyễn Thanh Tùng, thượng úy Trần Văn Hoàn, thiếu úy Đào Duy Long và trung úy Hoàng Hà Long để chờ có kết luận cụ thể sẽ chuyển xử lý hình thức khác.

Trao đổi với Thanh Niên chiều cùng ngày, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết sau khi Công an thị xã Cẩm Phả có báo cáo, lãnh đạo công an tỉnh đã trực tiếp giao Chánh thanh tra, Trưởng phòng tổ chức, Đội bảo vệ cán bộ… vào cuộc phối hợp cùng Công an thị xã Cẩm Phả điều tra làm rõ.

Đến thời điểm này vẫn chưa xác định được chính xác đối tượng nào đã tung đoạn clip trên lên mạng. “Nhưng dù là ai, thậm chí là một trong số cán bộ chiến sĩ trên và xác định được có động cơ thì cũng sẽ khởi tố”, vị lãnh đạo này nói. Không chỉ cơ quan công an, lãnh đạo UBND thị xã Cẩm Phả cũng có công văn yêu cầu công an thị xã phải nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.      

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng việc một số chiến sĩ công an quay clip vụ bắt quả tang hành vi bán dâm và bắt hai cô gái không mặc đồ, không được che những chỗ nhạy cảm để quay phim, chụp hình đã có những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Thứ nhất là một số chiến sĩ công an đã có những lời nói mang tính miệt thị, nhục mạ người khác và quay phim gây tổn thương đến người khác mà trong trường hợp này không phải là tội phạm hình sự, kể cả tội phạm hình sự thì cũng phải bảo vệ danh dự nhân phẩm cho họ. Thứ hai, các clip được quay bằng điện thoại cá nhân, không phải là trang thiết bị của cơ quan. Trong trường hợp này, đã bắt quả tang, lập biên bản rồi thì không có lý do chính đáng nào để quay nữa. Nếu cứ cho là quay để phục vụ công tác thì sau khi quay xong phải nộp cho cơ quan, còn lưu giữ lại trong máy và chuyền cho nhau xem để làm gì? Cũng cần nhớ là thời điểm xảy ra cách đây nhiều tháng nhưng đến gần đây thì mới lọt ra. Đây là những vấn đề phải làm rõ”, luật sư Trương Anh Tú nói.

Luật sư Tú cũng cho rằng nếu như xác định được chính xác một trong những chiến sĩ công an quay clip cố tình tung đoạn clip này lên mạng thì đây là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác theo Điều 121 BLHS, với tình tiết định khung tăng nặng là lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Mặt khác, nếu xác định họ chuyền tay nhau và phát tán lên mạng là đã cấu thành tội làm lộ bí mật công tác. Đối với những cô gái đã bị xúc phạm có quyền yêu cầu phía công an bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

            Nhóm PV

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: